icon

789BET - Cách Phân Biệt Tiếng Gà Gáy Đoán Ngay Thần Kê

Phân biệt tiếng gà gáy là một trong những dấu hiệu để nhận biết gà quý, gà nòi, thậm chí là gà linh kê, gà thần. Từ số lần gọi của gà sẽ giúp dân đá gà nhận biết và phân biệt một cách chính xác nhất. Tuy nhiên, để làm được điều này thì cần phải nắm rõ bao nhiêu tiếng gáy và cách nhận biết tiếng gáy. Cùng 789BET tìm hiểu nhé.

789BET - Cách Phân Biệt Tiếng Gà Gáy Đoán Ngay Thần Kê

Cách phân biệt tiếng gà gáy đoán thần kê

Tiếng gáy giống như ngôn ngữ của gà. Nếu nghe thấy gà có tiếng gáy càng lớn, âm vực to khỏe, có độ vang thì chứng tỏ gà đó có thể đào tạo. Nếu huấn luyện trở thành một gà chiến tiềm năng và cực tốt. Do vậy để chọn gà chiến đá tốt thì tiếng gáy chính là một trong các yếu tố quyết định. 

Chọn gà chiến qua số tiếng gà gáy

Các thần kê, linh kê luôn có số tiếng gáy phát ra vô cùng độc lạ và hay. Chúng còn được gọi với cái tên là gà đoản lưỡi. Số tiếng gáy của gà chiến tốt thường dài và chất lượng hơn các loại gà khác. Để tìm ra được thần kê, anh em có thể dựa trên cách phân biệt tiếng gà gáy như sau:

 • Gà gáy chỉ có 3 tiếng Ò – ó – o:  Đây là tiếng gáy rất ngắn và cụt, cho thấy rằng loại gà này khá kém cỏi, dễ bở hơi và sức bền kém. Nếu gà này tham chiến sẽ rất dễ bị thua và không có lối đá rõ ràng.
 • Gà gáy 4 tiếng Ò – ó – o – o: Đây là tiếng gáy bình thường và phổ biến nhất ở cả loại gà đá và gà thịt.
 • Gà gáy 5 tiếng Ò – ó – o – o – o: Gà này được xếp vào hàng có tài cùng lối đá hay, rất nhanh nhẹn và thông minh. Thông thường loại gà chiến này có thể lực và sức bền đều tốt.
 • Gáy 7 tiếng kèm tiếng “o” phía sau giật: Nếu gà sở hữu tiếng gáy này thì đích thị là linh kê/ thần kê. Chúng thường sở hữu nhiều biệt tài và rất khá hiếm gặp. Loại gà gáy 7 tiếng này có tốc độ phản công, ra đòn cực nhanh và mạnh. Ngoài ra,chúng có kỹ thuật né đòn vô cùng chuẩn xác.

Phân biệt tiếng gà gáy qua âm thanh gáy chọn gà đá hay

Tiếng gà gáy luôn có độ trầm, bổng khác nhau vì thế nếu chọn gà qua âm thanh, độ vang của tiếng gáy thì khó mà phân biệt được. Một số cách phân biệt tiếng gà gáy qua số âm thanh tiếng gáy được các sư kê lão làng nhận định như sau:

Phân biệt tiếng gà gáy qua âm thanh gáy chọn gà đá hay

 • Gà gáy với 4 âm thanh Ò – ó – o – o với âm lượng lần lượt là thấp, cao, vừa, thấp. Thì đây là loại gà không tốt, đá không hay nên anh em không nên lựa chọn loại gà này để tham gia thi đấu.
 • Gà gáy 4 âm thanh Ò – ó – o – o với âm lượng là thấp, cao, vừa, vừa thì khá khó nhận biết con nào hay con nào dỡ. Bởi vậy trường hợp này anh em cần phải lựa chọn kết hợp  vào các yếu tố như thân hình, tướng tá, kỹ thuật đá…
 • Nếu như âm thanh gà gáy ở tiếng cuối cùng được kéo dài và lâu thì chứng tỏ đây là loại gà có sức bền tốt, đá rất hay.
 • Nếu chọn gà chiến thông qua số âm thanh gáy thì anh em nên chọn những con gà có tiếng gáy to rõ, đều cùng nhau sẽ là tốt nhất.

Phân biệt tiếng gà gáy qua âm minh 

 • Gà gáy âm minh trường: Với loại gà này có tiếng gáy cuối cùng thường kéo dài đến khi hết hơi. Gà này  thường rất gan dạ, bền bỉ nhưng lại kém tài hơn.
 • Gà gáy âm minh đoản: Loại gà có tiếng gáy cuối cùng cụt và ngắn. Đây chính là dấu hiệu của loại gà đá hay, chúng mang vẻ bề ngoài rất gan dạ, gắt gao, lì đòn, có tính hiếu chiến và rất tài ba.
 • Gà gáy âm minh trung: Loại gà có tiếng gáy cuối không dài nhưng cũng không ngắn. Với loại gà chiến này thường đá rất hay, văn võ song toàn.
 • Gà gáy âm minh hùng đoản: Loại gà này có tiếng gáy cuối thường ngắn, tiếng khá ồ và to. Chúng có nhiều biệt tài, đá đòn hay, hiểm hóc và rất bền bỉ.
 • Gà gáy âm minh thư trường: Loại gà này gáy tiếng cuối khá dài và thường không có bản lĩnh chiến đấu.
 • Gà gáy song phụ, tam phụ âm minh: Âm cuối của tiếng gáy thường là tiếng rít, đây chính là đặc điểm nổi bật của loại gà này.  Thường thì rít khoảng hai hoặc ba tiếng. Gà có dấu hiệu này khá độc lạ, thường có nhiều tài và khả năng chiến đấu tốt.

Một vài cách phân biệt tiếng gà gáy khác

Bên cạnh âm thanh, tiếng gáy có rít hay không, số tiếng gáy thì thời điểm mà gà gáy cũng chính là yếu tố quan trọng. Để giúp anh em phân biệt tiếng gà gáy có thể tìm ra thần kê cho mình, dưới đây là một số đặc điểm thường thấy khác.

Một vài cách phân biệt tiếng gà gáy khác

 • Gà có gáy vào ban đêm chính là loại gà “quý tướng” có lối đá hay, có đòn tài và độc đáo.
 • Gà gáy kèm theo tiếng rít: Đây là loại gà rất dữ, sở hữu tính hiếu chiến cao. Khi rít chúng phải mở rộng khoang miệng và nếu rít nhỏ thì sẽ thường kéo dài.
 • Gà túc: Khi anh em chạm vào gà thì sẽ xuất hiện tiếng kêu túc túc rất giòn tai. Loại gà này thường hiếu chiến, có tài và kỹ thuật đá rất hay.

Trên đây là bài viết mà 789BET chia sẻ tới các bạn cách phân biệt tiếng gà gáy hiệu quả để tìm ra các chiến kê xuất sắc nhất. Gà chiến được kết hợp huấn luyện bài bản, với chế độ chăm sóc khoa học thì chắc chắn đây sẽ là những đối thủ nặng ký. Khi tham chiến trực tiếp, chúng sẽ đem lại nhiều chiến thắng vẻ vang cho anh em.

⇒ Xem thêm: 789bet - Bệnh đường ruột ở gà là gì? Cách chữa bệnh có khó?

TÍCH LŨY NHẬN QUÀ
TRỞ THÀNH ĐẠI GIA

Button

Lì xì
Image
close